Tôi thích Tết, tôi không sợ Tết như bao người lớn khác. Tôi hiểu vì sao họ sợ, kể ra thì nhiều lắm, sợ già đi, sợ phải ai đó hỏi lập gia đình chưa, sợ phải cỗ bàn cả ngày và rửa bát cả ngày, sợ phải loanh quanh tất bật sắm sửa biếu mọi người … Haha, rất nhiều thứ sợ. Thực ra tôi thấy tết là đẹp chứ, tết là khoảnh khắc chỉ có 1 lần trong năm. Nó là một thứ thuần khiết giữa sự chuyển giao của năm cũ và năm mới. Cái đêm 30 tết là một thứ thiêng liêng mà ai cũng cảm nhận được, ngắm pháo hoa tôi chưa tính tới, đếm count down như các bạn trẻ chốn tắc đường tôi không kể đến. Mà ở đây là cái không khí, một cái không khí rất lặng. Nó rất thanh tịnh đúng nghĩa và giúp con người ta như cởi bỏ được mọi cái cũ trong lòng. Cái khoảnh khắc bầy mâm cúng giao thừa rồi tự khấn lòng mình và chờ đợi thời gian đếm lùi lại nó đẹp lắm. Nhưng giờ nhiều người mất đi dần cái khoảnh khắc được ban cho đó. Họ vội đi count down, họ vội đến một quán cafe có góc view đẹp bên hàm cá mập, haha. Hay họ chỉ ôm lấy chiếc điện thoại và gửi tin nhắn chúc năm mới rồi quay cảnh pháo hoa. Vì vậy tôi thấy rằng tự chúng ta làm nhanh đi, làm vội đi cái vốn dĩ ta có đó chứ.

Và cái vấn đề tiếp theo mà không phải chỉ họ mà tôi cũng sợ đó là những ngày tết sau đó. Nếu như đơn thuần ta chỉ đến nhà họ hàng, bạn bè chúc tụng rồi uống chén trà, ăn miếng mứt rồi về thì không sao. Nhưng cỗ bàn rồi các món ăn bầy la liệt và tục lệ ở lại ăn cùng gia chủ nó kéo dài lê thê có thể đến chiều tối. Và bạn nghĩ mà xem 3 ngày tết mà ngày nào cũng thế thì vô cùng mệt mỏi. Người đến ăn cũng mệt mà người chuẩn bị cũng mệt. Đấy là tôi chưa kể khâu rửa bát mới là nỗi sợ với cánh chị em. Họ ngao ngán lắm. Tết nhất thấy bạn bè í ới đi xem phim rồi ngắm cảnh phố phường thì mình lại tất bật với mâm cơm, bát đũa.

Tôi nghĩ mỗi chúng ta nên giảm bớt các “tục lệ” đó lại thì sẽ thấy cuộc sống ngày tết nó vui đúng nghĩa. Và đó cũng là lý do vì sao rất nhiều gia đình chọn đi du lịch thay cho ở nhà đón tết. Vì họ hiểu tết ra sao hàng năm rồi, và đó dường như là một sự giải thoát. Thay vì đến nhà chúc tết ngồi lại ăn uống thì chỉ cần đến uống chén trà, ăn miếng mứt và dăm ba câu chuyện rồi về thôi. Làm như vậy có khi ta lại đến được nhiều nhà hơn và bớt đi được việc bỏ lỡ ai đó trong dịp tết.