Chém gió có 2 dạng. Dạng 1 là chém gió có nội hàm. Là những người có kiến thực thật sự, trong câu chuyện họ sẽ thêm thắt những tình huống không phải là 100% đúng là xẩy ra với họ nhưng họ hiểu về cái họ nói. Dạng 2 là chém gió hoàn toàn. Là toàn nói về những chuyện mà chính bản thân họ không hiểu gì nhưng lại kể lể như là mình hiểu rất rõ.

Các ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc cũng phải tỉnh là ngay cả người đang phỏng vấn bạn cũng đang chém gió. Bạn phải đủ kiến thức để nhận ra điều đó. Và các ứng viên chém gió khi phỏng vấn là gần như 60%. Và người phỏng vấn bạn cũng hiểu rõ điều đó, tôi tin là vậy. Nó gần như là văn hóa khi đi phỏng vấn. Và cái văn hóa đáng sợ của những nhà tuyển dụng khi thông báo cho ứng viên bị loại là không thông báo gì. Họ coi như là đã bị loại thì thôi khỏi cần mail miếc gì mất thời gian, nó tự hiểu. Và các ứng viên xin việc thì viết một cái email cộc lốc, không thể chấp nhận dc. Trở lại câu chuyện chém gió. Sau giai đoạn phỏng vấn là đến giai đoạn làm việc. Và sự thật trái ngược hoàn toàn khi phỏng vấn. Nhân viên thì nói rất nhiều về quy trình, làm việc teamwork thế nào bla bla bla .. Nhưng lúc làm thì cái tôi to đùng, thằng nào không theo ý là phản đối và chấp nhận kiểu bất mãn. Làm việc thì gặp đâu làm đấy, làm theo ý thích, chả thấy quy trình đâu. Ông sếp thì cũng hứa hẹn đủ thứ về tương lai cũng như văn hóa công ty thế nào nhưng lúc làm việc thì lại là chuyện khác.

Có một cái này thì tôi thấy nhan nhản này. Đi đường và có điện thoại, người gọi hỏi: “Mày đang ở đâu đấy?”. Thì rõ ràng ông nghe điện đang ở phố A như lại nói toẹt luôn là đang ở phố B và sắp tới rồi. Và cái đó rất là dại dột khi có cuộc hẹn quan trọng. Và cuối cùng thì văn hóa chém gió sẽ thành một thứ đương nhiên khi làm việc. Hệ lụy của nó là những người tài thật sẽ không bao giờ được ghi nhận là giỏi. Doanh nhân giờ cũng là một từ nhan nhản. Cứ ông nào giầu có là mặc nhiên nghĩ rằng kiểu gì cũng đi cửa sau mới lên dc. Ngay cả dịch vụ cũng vây thôi, lúc PR sản phẩm thì chém lên trời nhưng lúc hỗ trợ sau bán hàng thì lặn mất tăm. Nhiều lắm, nếu kể ra thì ti tỉ. Chúng ta tự tạo ra chém gió và cũng bị chém gió ám thị vào cuộc sống.