Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn có hạnh phúc trong công việc chưa?

Nếu gọi 3 yếu tố: Có năng lực, yêu nghề, nghề đó ngon là tiêu chí để đánh giá thì sẽ tồn tại những loại sau:

1. Có năng lực, yêu nghề đang làm và nghề đó kiếm được rất nhiều tiền:

Dạng này thì miễn bàn rồi, vì nếu bạn có đủ 3 thứ đó thì chúc mừng bạn, bạn rất may mắn đó.

2. Có năng lực, yêu nghề nhưng nghề lại không ra nhiều tiền

Dạng này thì lỗi không phải ở họ, chẳng qua ở thời đại này nghề nghiệp đó lại không mang lại nhiều tiền bạc mà thôi.

3. Có năng lực, nghề ra tiền nhưng lại không yêu nghề

Dạng này thì khá đông đảo, phải nói là đông nhất. Kiểu nhạc nào cũng nhẩy, thấy có cơ hội là nhẩy vào nhưng khó mà đi đường dài với nghề được. Họ có thể rất giỏi nhưng tận đáy lòng thực chất chỉ đi làm vì đồng tiền. Một khi có đủ vốn tôi tin họ sẽ đi theo tiếng gọi của con tim mình.

4. Không có năng lực nhưng nghề đó ra tiền và cũng yêu nghề

Dạng này thì thuộc dạng “bất lực” nhất. Nhìn ra được cơ hội, yêu say đắm nghề đó từ nhỏ nhưng khổ cái là không có chuyên môn nên cũng không ai sử dụng. Dạng này cần phải bỏ tâm sức ra đi học thì mới tốt lên được.

Ở trên là tôi đang bàn về những dạng có 2/3 yếu tố, vậy còn dạng chỉ có 1 yếu tố thì sao?

1. Có năng lực nhưng không yêu nghề và nghề đó cũng không ra tiền

Dạng này làm tôi nhớ đến một nhân vật, đó là vua hề Saclo. Các nhân vật ông đóng đều có một khả năng trời phú đó là diễn hài nhưng chính ông lại không nhận ra điều đó. Ông lại mải mê đi tim các công việc khác và vẫn nghèo vì làm đâu hỏng đấy.

2. Có tinh thần yêu nghề nhưng lại không có năng lực và nghề cũng không ra tiền

Đây là biểu hiện của những bạn trẻ. Khái niệm yêu thích với họ lúc này là mơ hồ nhất. Đơn giản chỉ là thích và nói đó là yêu. Họ chưa thực sự được làm cái đó mà chỉ nghĩ về nó nên nghĩ mình làm được và cũng không am hiểu thị trường thực sự nó khốc liệt ra sao nên nghĩ nó ra nhiều tiền.

3. Nghề ra tiền nhưng không có năng lực cũng không yêu nghề

Dạng này thì khá hơn dạng trên ở chỗ là biết được cái gì đang kiếm được tiền nhưng khổ nỗi là không làm được và cũng không hề yêu thích. Trong xã hội thì những người này thường hay khoa trương nhưng lại chả dám làm gì, chỉ ăn bám.

Có thể bạn sẽ nghĩ nghề “ăn xin” là ra tiền mà đâu cần chuyên môn và yêu nghề. Nhưng ban sẽ nhầm to nếu nghĩ thế. Dân “ăn xin” hiện nay đều rất lành nghề và bài bản.