Cha mẹ luôn nghĩ về con cái, và luôn muốn chúng tốt hơn mình, đầy đủ hơn mình. Nhưng điều đó không có nghĩa cha mẹ phải sống vất vả, chắt bóp để dành cho con cái. Nếu phải đứa con sau này có hiếu thì không nói, nếu không thì chán đời.
Tôi nghĩ thế hệ trẻ ngày nay hay đúng hơn các bậc cha mẹ trẻ ngày nay nên sống cho chính bản thân mình nhiều hơn. Nếu không nó sẽ vẫn là một vòng lặp của quá khứ. Nghĩ xa quá cũng là một cái dở. Đúng như thầy Lê Thẩm Dương nói: “cha mẹ nào cũng chỉ chăm chăm lo cho con cái miếng đất, cái nhà thế là yên tâm. Còn bản thân chưa được sống một ngày nào hết”. Về khoản này phương Tây thực tế hơn, con cái sau tách ra ở riêng tự lập và tránh ỷ lại vào cái “tài sản” mà cha mẹ định sẵn. Điều đó sẽ sinh ra các “ông tướng, bà tướng” sau này. Sự chênh lệch giầu nghèo ở xã hội cũng từ đó mà ra. Cha mẹ giầu sẽ để lại cho con cái họ giầu, nên bản thân những đứa trẻ sinh ra đã khác nhau về vạch đích. Nên từ đó mới hình thành các khái niệm mới sau này như “lấy đại gia” rồi “sugar baby” “phi công trẻ” …. và dẫn tới cái nhìn nhận nó không đúng cho giới trẻ về sự nỗ lực.
Nên các bậc cha mẹ thế hệ trẻ hãy cứ tận hưởng cho riêng mình đi, cứ lo cho hiện tại bản thân đi. Còn con cái là một ẩn số, nếu chúng thành đạt, hạnh phúc thì là tốt cho chúng. Còn rất nhiều bài học quá khứ về thế hệ cha mẹ ngày trước. Nuôi con học giỏi, trưởng thành rồi lớn lên con nó cũng phải lo cho cuộc sống của nó chứ không có khái niệm “khoản đầu tư này” sẽ vòng lại nuôi mình. Từ đi du học rồi làm công ty lớn, lấy tây tầu … đủ thể loại nhưng bản thân cha mẹ kể cả lúc đó có được nhờ con cái thì cũng già mất rồi.
Định hướng cho con cái là tốt nhưng không có nghĩa là cho chúng hết mọi thứ. Nên cha mẹ nào biết tận hưởng cuộc sống hiện tại thì tôi ủng hộ hết mình. Vì cuộc sống vô cùng ngắn ngủi, không nhìn ngắn nhưng cũng đừng nhìn xa quá. Hãy biết chăm lo cho bản thân hiện tại vì chính điều đó cũng là giúp con cái đó. Khi ta vất vả vì con thì chúng nhìn vào sẽ thấy ta quá vất vả và chúng sẽ sinh ra tâm lý không tốt sau này. Một là theo trường phái sugar baby, đại gia – hai là trường phái “làm giầu không khó” là tan nát hết. Khi ta sống thoải mái, sung túc thì con cái nó cũng sẽ không bị quá áp lực phải bằng mọi giá làm giầu và chúng sẽ có cái nhìn lạc quan hơn trong cuộc sống.